Blog đánh vần

Luyện Nghe Tiếng Anh

07/04/2017
Nhiều người yếu kỹ năng này, mình cũng từng như vậy.
Chúng ta có thể viết, có thể nói tốt nhưng chưa chắc nghe đã tốt, thậm chí có người bảo chẳng nghe thấy gì.
Mình đã tìm hiểu và rút ra một số kinh nghiệm sau, hy vọng giúp ích cho các bạn chưa có thông tin gì về cách luyện nghe.
 
*** Đầu tiên mình sẽ giải thích tại sao chúng ta không nghe được:
 
- Nếu chúng ta hoàn toàn chưa biết đến từ extremely là gì, thì đương nhiên không thể nghe được nếu người nói nhắc đến extremely. BẠN BỊ THIẾU TỪ VỰNG.
- Nếu chúng ta nghĩ surface đọc là [sơ phây] thì khi người khác nói [sớ phợt] /'sɜːfəs/ liệu bạn có nghĩ ra nó là surface không. BẠN PHÁT ÂM SAI NÊN NGHE NHẦM.
- Dù bạn biết rõ một từ được đọc như thế nào nghĩa là gì nhưng vẫn không nghe ra. Là vì tai của bạn chưa quen với âm thanh tiếng Anh đó thôi. Giống như chúng ta không nghe được người Nghệ An hay Hà Tĩnh nói khi mới gặp họ vậy. BẠN CHƯA CÓ KHẢ NĂNG PHÂN BIỆT VÀ THẨM ÂM.
- Cố gắng nghe được tất cả các từ. Điều này là không thể đâu. Vì những từ như a, an, the, to, do, in, on, at, be, is, could, would... được phát rất nhẹ, chúng ta chỉ có thể phỏng đoán mà thôi. BẠN CHƯA HIỂU ĐƯỢC BẢN CHẤT CỦA TIẾNG ANH.
- BẠN CHƯA CÓ THÓI QUEN ĐOÁN NGHĨA. Có thể bạn không biết 1 từ trong câu, nhưng bạn không dám đoán nghĩa của từ đó. Ví dụ một người nói với bạn về cô gái mà 2 bạn đã gặp, bạn biết là cô ta khá xinh. Bạn của bạn nói rằng She is fairly beautiful. Bạn không biết từ fairly là gì, Tại sao không đoán ra nó là "khá" hoặc thích thì bỏ qua luôn. :).
- BẠN PHẢN XẠ CHƯA TỐT. Bạn đang loay hoay dịch câu mình vừa nghe nên không chú tâm vào câu tiếp theo. Vậy nên không nghe được thôi.
***
 
 
Vậy GIẢI PHÁP cho bạn là gì?
NGHE NHIỀU
*
*
*
*NGHE THẬT NHIỀU...
 
Mình đùa đấy, nhưng đúng là bạn phải nghe nhiều thật.
 
Từ mấy nguyên nhân trên bạn có thể nhìn ra được một số giải pháp cần làm rồi.
 
- Tăng vốn từ vựng, học từ vựng về cái gì thì luyện nghe cái đó thôi. Ví dụ bạn học từ vựng về rau củ quả thì luyện nghe nó trước đã. Đừng lôi du lịch, văn phòng ra nghe.
- Học từ vựng bạn chú ý phiên âm, phát âm chuẩn để tránh việc nghe lệch sóng.
- Nghe nhiều để tai của bạn quen với English sound, não của bạn nhận diện được âm thanh. Tiếng Anh cũng chỉ cấu thành từ giới hạn vài chục nguyên âm, phụ âm trong bảng IPA thôi mà.
- Làm quen với việc nắm bắt key word - từ mang nội dung trong câu và bỏ qua những từ chức năng như a, an, the, is, am, to... an apple, a apple hay the apple hoặc apple không thì cũng chỉ là 1 quả táo thôi mà, quan trọng gì đâu.
- Làm quen dần với việc đoán nghĩa.
- Nghe nhiều để tăng khả năng phản xạ, hạn chế dịch tiếng Anh sang tiếng Việt.
 
Vân vân...
 
Một điều cuối cùng mình muốn nói với các bạn là, khi các bạn học, các bạn nghĩ mình không tiến bộ, nhưng thực ra các bạn đang tiến bộ đó. Không có kỹ năng gì mà không mất thời gian luyện tập cả.
 
Website này cho phép bạn nghe bất kỳ từ nào mà bạn muốn nghe người bản ngữ nói.
http://youglish.com/
 
"Tôi không sợ một người luyện tập 10.000 cú đá, nhưng tôi sợ người luyện tập 1 cú đá 10.000 lần."
 
 
P/s: Tham khảo khóa học Đánh Vần Tiếng Anh dạy tự viết phiên âm và đọc chính xác các từ tiếng Anh mà không cần tra phiên âm từ điển tại HỌC THỬ ĐÁNH VẦN TIẾNG ANH

Đăng ký nhận bản tin

Nhận tin tức mới và cập nhật những sự kiện quan trọng của chúng tôi
Gửi

Tư vấn khóa học

024.6670 00 22 - 0916 876 836 - 098 1919 564

Đăng ký học

Hoặc đăng ký trực tiếp tại:
Tầng 2, số 1 Hoàng Đạo Thúy, Hà nội
Đăng ký